Hôm nay, Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2019
Thứ Sáu, 25/01/2019 - 10:15:35
(587 lượt xem)
Adobe Dimension - Giải Pháp 3D Cho Người Thiết Kế Đồ Họa


Những năm vừa qua, Adobe đã cho ra đời nhiều ứng dụng hữu ích trong bộ Create Cloud và thật hào hứng khi cộng đồng thiết kế chúng ta có thêm thành viên mới - Adobe Dimension, ứng dụng này sẽ giúp bạn thiết kế được đồ họa 3D mà không cần phải thành thạo hết tất cả những tác vụ hay công cụ 3D phức tạp. Bạn có thể dùng Dimension để tạo ra những hình ảnh chân thật có độ chính xác cao từ ảnh chụp sản phẩm cho tới thiết kế bao bì, thiết kế thương hiệu.

Adobe Dimension CC ra đời vào tháng 10 năm 2017 và đã có 2 lần cải tiến lớn vào tháng 4 năm 2018 và tháng 10 năm  2018. Nếu như cái tên Adobe Dimension nghe khá quen thuộc , đó là vì Adobe đã từng cho ra một chương trình tên gọi Adobe Dimensions (có thêm chữ s đằng sau), cũng là một ứng dụng đồ họa 3D; nhưng Dimension CC là 1 ứng dụng hoàn toàn mới, được xây dựng từ đầu và được biết đến với tên gọi ProjectFelix khi nó mới được công bố bản beta vào cuối năm 2016.

Nối tiếp bước đần anh, Dimension CC cũng được thiết kế theo hướng dễ tiếp cận cho những người đã từng quen thuộc với Idesign, Photoshop và Illustrator. Giao diện được kéo dài với một vài menu và panel đơn giản xung quanh khu vực thiết kế (được gọi là canvas). Những dịch vụ như Adobe Stock với rất nhiều mẫu model, đèn, ánh sáng và chất liệu để bạn dùng trong thiết kế của mình, hoặc thư viện Creative Cloud cũng được tích hợp chung.

Với vai trò thiết kế, bạn thường phải phát huy tối đa những công cụ 2D để làm vừa lòng khách hàng, và bạn rất cần một ứng dụng không đắt tiền nhưng chứa thật nhiều những công cụ có thể giúp bạn linh hoạt và nhanh chóng làm được những điều thay đổi trong quá trình thiết kế.

Hoặc đơn giản là bạn từng muốn thử thiết kế đồ họa 3D nhưng cảm thấy công cụ 3D quá phức tạp, thì chắc chắn rằng bạn nên thử Dimension CC.

Đây là vài ứng dụng cho thấy tịa sao bạn nên tích hợp Dimension vào quá trình thiết kế:

  • Tạo được những scene giống nhau nhưng khác chất liệu, khác ánh sáng hoặc khác góc nhìn để dễ dàng chọn lựa khi đưa ra ý tưởng thiết kế thương hiệu hay thiết kế bao bì.
  • Tạo ra một bức hình theo tưởng tượng bằng cách dựng scene ở nhiều góc độ và đưa qua thành layer của Photoshop, sau đó chúng ta có thể sắp xếp lại cho tới khi ưng ý mà không phải làm những bước tạo mask nhàm chán.
  • Tạo nhứng bức hình đặc biệt, đồ họa hoặc thậm chí storyboard có thể chỉnh sửa được nhanh chóng khi có phản hồi từ khách hàng, đặc biệt là những yêu cầu như chỉnh ánh sáng, bóng đổ, phối cảnh hoặc đường viền bằng cách này hay cách khác đều là những điều rất khó khăn với thiết kế 2D.

Bạn có thể làm những bước sau ngay từ lần đầu tiên thử Dimension:

  • Lấy một hình mẫu đồ vật 3D (có thể từ nguồn Adobe Stock, Turbosquid hoặc bất kỳ), sau đó dán logo (được tạo ở Illustrator CC lên để có thiết kế thương hiệu)
  • Bạn cũng nên gắn chất liệu lên cho hình mẫu 3D đó, vì đa phần đồ vật 3D có sắn thường chỉ là màu xám bạc hoặc một màu đơn sắc. Bước găn chất liệu này sẽ định dạng món đồ bạn đang thiết kế. Thư việc chất liệu cũng được tích hợp sẵn trong Dimension để dùng với muôn vàn chất liệu từ gỗ, kim loại, nhựa, đá, thủy tinh cho tới cả bia. Hoặc bạn cũng có thể tải thêm từ nguồn Adobe Stock.
  • Đặt ánh sáng cho cho scene, Dimension cung cấp cho bạn 2 loại ánh sáng, loại thứ 1 là ánh sáng môi trường, được tạo nên bằng cách đặt nhiều bức hình đó sẽ phản chiếu lên đồ vật của bạn (tùy theo loại chất liệu về mặt của đồ vật đó) và từ đó tái hiện lại ánh sáng. Loại thứ 2 là ánh sáng mặt trời, loại này bạn có thể điều khiển được độ mạnh yếu, phương hướng cũng như chọn được cả thời tiết và điểm ánh sáng trong ngày hoặc mật độ mây. Tùy theo loại chất liệu bạn định dạng cho món đồ mà mỗi món sẽ có những độ phản chiếu và ánh sáng khác nhau, ví dụ ở chai rượu vang thì phần vỏ chai sẽ phản chiếu nhiều hơn phần đã dán nhãn.
  • Trong scene nên có thêm 1 background, việc này không bắt buộc phải làm nhưng bước này lại giúp tạo nên độ chân thật cho thiết kế. Dimension có thể tính toán và phân tích độ phối cảnh và ánh sáng để có 1 scene hợp lý nhất.
  • Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý tới tỉ lệ của những món đồ 3D trong scene cho hợp lý bằng cách điều chỉnh thu nhỏ, phóng to kích thước hoặc di chuyển, xoay những món đồ đó.
  • Dimension hỗ trợ cho bạn thay đổi góc nhìn trong scene bằng những camera zoom gần và xa, cũng như kéo trượt qua lại và xoay scene để xem. Đặc biệt có công cụ Horizon để điều chỉnh phối cảnh.
  • Bước cuối cùng là chuyển thiết jees của bạn thành PNG và những layer trong Photoshop để có thể từ đó thay đổi hoặc vẽ thêm. Có 3 chuẩn chất lượng để chọn, lưu ý chất lượng cao có thể sẽ mất thời gian để render.

Bạn có thể tham khảo những thiết kế dùng Dimension của designer khác ở trang Behance.

Đây là một trong những thiết kế có hình ảnh rất đẹp và thiết kế lai hay.


Sau đây là phần điểm qua những cải tiến mới nhất trong 1 năm vừa rồi của Adobe Dimension CC. Tháng 4 năm 2018, cải tiến tích hợp với Photoshop, việc chỉnh sửa màu sắc, hoa văn được tiện lợi hơn giữ 2 ứng dụng Dimesion và Photoshop.


Cải tiến phần tiện ích như việc thêm chức năng snap và sắp xếp thẳng hàng, dễ dàng cho việc di chuyển và xoay những đồ vật trong thiết kế.


Cải tiến chức năng chọn bằng cách chỉ cần rê và quét chuột để chọn 1 hoặc nhiều đồ vật.


Các ứng dụng có thể "nói chuyện" với nhau qua CC Libraries, và truyền tải những thông tin với nhau để giữ sự đồng nhất cho thương hiệu, ví dụ như tông màu.


Có thêm chức năng gửi yêu cầu, phê bình hoặc ý tưởng về lại cho Adobe khi đang sử dụng Dimension.


Tháng 10 năm  2018, Dimension tiếp tục cải tiến việc tích hợp với Photoshop và cả Illustrator, người dùng có thể đem file AI hoặc PSD vào Dimension hoặc có thể trực tiếp copy paste.

Người dùng giờ đây cũng có thể đặt nhiều hình ảnh, logo, hoặc đồ họa khác vào đồ vật 3D ở những layer riêng biệt có những tùy chỉnh khác nhau.

Hỗ trợ thêm nhiều định dạng đồ vật 3D hơn phiên bản cũ, ví dụ như FBX, OBJ từ Autodesk, SKP từ Sketchup để người dùng có nhiều sự lựa chọn trong việc tìm đồ vật 3D. Có thêm hỗ trợ cho việc render nhanh hơn cũng như nhiều cải tiến khác. 

Hi vọng bài dịch này sẽ giúp ích cho các bạn thực hiện hóa những ý tưởng trên các mô hình 3D.

Nguồn: theblog.adobe.com

creativepro.com

POLYART - TRAINING ART DESIGN

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem tốt nhất với IE 7.0+, FireFox, Safari, Google Chrome, Opera (độ phân giải 1024x768+)
Copyright © 2010 by POLYGON Center. Designed by EGS.